ผู้เขียน หัวข้อ: ชี้แนะแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตนเองและก็สมาร์ทโฟนที่ใช้  (อ่าน 370 ครั้ง)

skyzy.z88

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 53775
 • รับทำ SEO No.1 SEONo1.co.th
  • ดูรายละเอียด
แนะนำแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะสมกับตัวเองและก็สมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับกำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงกล้วยๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แต่ว่ายังไม่เคยทราบแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่เดี๋ยวนี้มีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเต็มไปหมดไม่เคยทราบจะเลือกอันไหนดี วันนี้เรามี 6 แนวทางรากฐานในการเลือกซื้อหูฟังมาชี้แนะกัน
1.ทดลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกครั้ง สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีผู้คนจำนวนมากที่ไปอ่านรีวิวหูฟัง [pr]ตามเว็บไซต์ต่างๆรวมทั้งเดินไปซื้อในร้านเมื่อเจอหูฟังที่รู้สึกว่าคงจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านค้าก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ทดลองฟังก่อน พอเพียงซื้อมาแล้วก็ไม่ถูกจิตใจ ด้วยเหตุนั้นควรจะซื้อจากร้านค้าที่มีหูฟัง demo ให้ทดลองก่อน ซึ่งถ้าทดลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังมีความคิดว่าเพราะเหตุไรตัวที่ซื้อมาเสียงแตกต่างจากตัวที่ลองฟัง อาจจะเกิดขึ้นได้ก็เพราะว่าหูฟังใหม่ของเรายังไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน องค์ประกอบต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่นำมาซึ่งเสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มาก หูฟังไร้สาย พอใช้ได้งานตามเดิมไปประมาณ 100 ชั่วโมงเสียงก็จะดียิ่งขึ้น เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตัวเองชอบใจ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่คงที่ว่าเพลงแนวนี้ต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงแบบนี้เท่านั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวตัวอย่างเช่น electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรจะใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุก หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะเน้นย้ำเสียงบริเวณกลางแหลมที่แจ่มกระจ่างจัดจ้าเป็นหลัก แต่ในที่สุดแล้วถ้าเกิดเสียงหูฟังที่ซื้อมาไม่ถูกใจสาวใช้ก็น่าจะไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปอยู่ดี ก็เลยจำเป็นต้องถามตัวเองก่อนไปเลือกซื้อว่าต้องการเสียงประมาณไหนก็เลยจะพึงพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งหมดที่ย้ำเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางไปจนถึงแนวที่เน้นความใสสะอาด ทดลองเปรียบเทียบกล้วยๆก็เอาเพลงที่เราฟังเสมอๆไปลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันต่างกัน

3.เลือกจำพวกหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้แรงงาน ถ้าหากจัดประเภทหูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างและขนาดจะแบ่งได้โดยประมาณ 5 ชนิดหลักๆดังต่อไปนี้

 • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่เราเห็นกันมาตั้งแต่สมัย Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปค้างสเซ็ทเคลื่อน นำเอาสบาย ใส่ง่าย แม้กระนั้นมีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือรายละเอียดที่ได้บางทีก็อาจจะไม่ครบเวลาเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
 • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของเรา ทำให้พวกเราแทบไม่ได้ยินเสียงดังรบกวนรอบข้างเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงและรายละเอียดต่างๆได้ดีมากยิ่งกว่าหูฟัง earbud แต่ว่าข้อพึงระวังหูฟังไร้สาย คือเวลาใส่เดินตามถนน เพราะเหตุว่าเราจะมิได้ยินเสียงรถหรือสิ่งต่างๆภายนอกเลย กระตุ้นแล้วส่งผลให้มีการเกิดอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็ส่งผลต่อการฟังเพลงและการขับเสียงด้วย แม้กระนั้นสักครู่จะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
 • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่พวกเราไม่ค่อยจะได้เห็นกันแล้วในปัจจุบัน โดยคราวก่อนจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ออกจะยากแล้ว และไม่ค่อยมีแบรนด์ไหนผลิตออกมาด้วย
 • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่มากยิ่งกว่าหูฟัง earbud รวมทั้ง in-ear มากมาย ทำให้จำลองเสียงออกมาได้ดิบได้ดี มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 ชนิดด้านบน (แต่ก็ไม่เสมอไป) หลายๆแบรนด์ดีไซน์หูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักค่อย ใส่กระเป๋าพกพาสะดวก
 • หูฟังโทรศัพท์ over-ear คนไม่ใช่น้อยเรียกหูฟังประเภทนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูใบของพวกเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟัง 5 จำพวก แต่ว่ามีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่เทอะทะหน่อย แม้กระนั้นแน่นอนว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกประเภท แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่และหนักกระทั่งโดยมากจะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แต่หลังๆจะมีความคิดเห็นว่ามันแปลงเป็นแฟชั่น คนจำนวนไม่น้อยก็ใส่ออกมาเดินตามถนนกันเยอะไม่แพ้แบบ on-ear


  นี่เป็นต้นสายปลายเหตุพื้นๆสำหรับเพื่อการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้ไม่ยากหูฟังที่ดีไม่สำคัญว่าต้องมีราคาแพงเสมอ หูฟังไร้สาย แม้กระนั้นเป็นหูฟังที่พวกเราฟังแล้วสุขสบายกับมัน ซึ่งทุกตอนราคามีหูฟังแทบทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว ด้วยเหตุดังกล่าวก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบประมาณที่มีอยู่ได้ แล้วเดี๋ยวคราวหลังจะมาเสนอแนะหูฟังดีๆราคาไม่แพงให้ทดลองพิจารณากัน

  Tags : หูฟังไร้สาย,หูฟังโทรศัพท์